VŨ TRỤ TRONG MỘT VỎ HẠT


Tôi xin giới thiệu tới độc giả gần xa ghé thăm “nhà” một tác phẩm viết về  khoa học đương đại của Stephen Hawking.

Lời giới thiệu về cuốn sách được trích lại như sau:

Một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời đại chúng ta là Stephen Hawking, một biểu tượng của trí tuệ, ông được biết đến không chỉ  qua những ý tưởng bất ngờ mà còn vì sự trong sáng và thông minh trong cách ông diễn giải các ý tưởng đó. Cuốn sách mới này sẽ đưa chúng ta đến những vấn đề mới nhất của vật lý lý thuyết, ở đó, theo những nguyên tắc điều khiển thế giới của người bình thường, sự thật còn kỳ lạ hơn cả trí tưởng tượng.


Giống như nhiều nhà vật lý lý thuyết khác, giáo sư Hawking đang tìm kiếm điều cốt lõi của khoa học – “Lý thuyết về vạn vật” (Theory of Everything) nằm ở trái tim của vũ trụ. Với phong cách dễ tiếp cận và hài hước, ông đưa chúng ta vào lĩnh vực nghiên cứu để hé mở những bí mật của vũ trụ – từ hấp dẫn đến siêu hấp dẫn, từ lượng tử đến thuyết-M, từ ảnh đa chiều đến lưỡng tính. Ông đưa chúng ta đến biên giới của khoa học, ở đó thuyết siêu dây và các màng-p có thể là đầu mối cuối cùng cho bài toán. Ông cho phép chúng ta đi cùng một trong những chuyến thám hiểm trí tuệ thú vị nhất của ông khi ông tìm cách “kết hợp thuyết tương đối rộng của Einstein và ý tưởng lấy tổng theo các lịch sử của Feynman vào một lý thuyết thống nhất mô tả tất cả mọi sự kiện xảy ra trong vũ trụ”.


Với lời văn đầy nhiệt huyết, giáo sư Hawking mời chúng ta đi theo bước chân của những nhà du hành trong không thời gian. Cuốn sách với các hình minh họa màu giúp làm sáng tỏ chuyến du hành vào thế giới siêu thực của các hạt, các dây, các màng chuyển động trong không thời gian mười một chiều này, ở đó các hố đen bốc hơi và biến mất và mang những bí mật đi theo chúng; và ở đó hạt giống vũ trụ nguyên thủy mà từ đó vũ trụ của
chúng ta xuất hiện chính là một cái hạt nhỏ bé.


Vũ trụ trong một vỏ hạt là một cuốn sách cần thiết với tất cả chúng ta để hiểu vũ trụ chúng ta đang sống. Giống như tập trước của cuốn sách – Lược sử về thời gian, cuốn sách này truyền tải điều thú vị trong khoa học khi các bí mật tự tiết lộ bản thân chúng. Stephen Hawking là giáo sư  Lucasian về toán học tại đại học Cambridge và được coi là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất kể từ  Einstein.

Mời các bạn download theo đường dẫn dưới đây.

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch0.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch1.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch2.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch3.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch4.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch5.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch6.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch7.pdf

http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/astronomie/ch8.pdf


Advertisements

Đăng 1 phản hồi

Required fields are marked *

*
*

%d bloggers like this: